Hotline: 0967 000 111

Cách cúng thần tài sau chuyển văn phòng ngày Tết

  16/02/2016

Đầu xuân năm mới, hầu hết mọi người ai cũng muốn đi chùa để cầu tài, cầu lộc cho năm mới làm ăn thuận lợi, thuận buồm xuôi gió, gia đình ấm no hạnh phúc. Vào tháng giêng theo quan niệm của người dân nên cúng thần tài để rước lộc vào nhà. Đối với doanh nghiệp thì việc cúng thần tài là nghi thức không thể thiếu trong dịp đầu năm để mang vận may tài chính cũng như tài lộc đến cho doanh nghiệp.

Đầu năm, hầu hết các gia đình Việt đều có nghi lễ đón Thần tài theo phong tục dân gian quan niệm rằng đầu năm phải chào đón thần tài từ thiên đình về hạ giới. Mùng 2 làm lễ đón Hỷ thần là thần mang lại may mắn, hạnh phúc, mùng 3 đón Tài thần là thần mang lại tài lộc, mùng 4 là ngày đón tiếp các vị thần khác từ thiên đình về hạ giới, mùng 5 là ngày dỡ bỏ đồ cúng. Đối với các cửa hàng kinh doanh hay các doanh nghiệp thì việc cúng thần tài nên duy trì hàng ngày  

 

Cúng thần tài đón tài lộc vào nhà

Cúng thần tài đón tài lộc vào

Theo lệ thường niên, hầu hết các doanh nghiệp hay gia đình đều chọn ngày đẹp nhất để đi cúng thần tài cúng tại gia hoặc tại nơi làm việc. Theo quan niệm tâm linh mọi người đều muốn đón tài lộc, doanh nghiệp muốn thúc đẩy việc bán hàng đầu năm cũng như thuận lợi cho công việc làm ăn.

Đầu năm, hầu hết các gia đình Việt đều có lễ đón Thần tài theo phong tục dân gian hay các doanh nghiệp sau khi chuyển văn phòng hoặc ngày đầu làm việc có tục lệ cúng thần tài. Bởi mọi người cho rằng đầu năm cần chào đón thần tài từ thiên đình về hạ giới. Hãy cùng chuyển nhà Thần Đèn tìm hiểu nghi lễ cúng thần tài để rước lộc vào nhà

 

Nghi lễ cúng thần tài sau chuyển văn phòng bao gồm:

 

Nơi cúng lễ

 

Nơi cúng thần tài

Nơi cúng thần tài 

 

Nghi thức đón thần tài được xem là nghi lễ quan trọng không chỉ đối với gia đình mà còn các cửa hàng hay doanh nghiệp. Việc đón thần tài sẽ mang lại tài lộc, may mắn, phúc lộc cho gia đình và doanh nghiệp. Đối với người kinh doanh và gia đình thì làm những nghi thức đều giống nhau.

Đối với người làm kinh doanh thì nên thờ thần tài và làm lễ tại nơi bạn kinh doanh chứ không nên làm ở đình, chùa. Đối với gia đình thì có thể cúng ở nhà hay đình chùa đều được, bởi vì theo quan niệm thì bản thân "thổ địa" thờ tại gia cũng kiêm chức năng của thần tài.

Nhiều gia đình làm lễ ở nhà giêng tuyệt đối không nên đặt mâm cúng thần tài ở ngoài cửa, ngoài sân hay ban công. Bởi ở ngoài sân có những vong lang thang vào phá nên tốt nhất nên đặt mâm cúng ở trong nhà hoặc trên bàn thờ

 

Đồ lễ cúng thần tài

Bàn thờ cúng thần tài

 

Đồ lễ cúng thần tài

 

Chuẩn bị đồ lễ cúng Thần tài vừa đơn giản, không xa xỉ, lãng phí mới được thần tài chú ý đến. Nhiều nơi làm lễ cúng thần tài còn to hơn cả cúng tất niên là điều không cần thiết. Bạn nên chuẩn bị những đồ cúng lễ như sau:

- Hương: Bạn nên chọn giờ tốt để cúng lễ trong ngày hoặc chọn ngày giờ tốt có sao tốt, hợp với mệnh gia chủ để kích hoạt trường khí dễ hơn.

- Nước: Chén đựng nước thì cần rửa sạch sẽ trước khi lấy nước mới. Chỉ cần 1 chén nước là đủ, chứ không cần phải ba hay năm chén. Nước không nên để quá đầy, rót nước cách miệng chén khoảng 1cm

- Hoa: Bạn nên chọn loại hoa tươi, có nụ, mùi thơm, nên mua loại hoa để thờ như: hoa cúc, hoa huệ, đồng tiền,…. Chọn bình hoa bằng gốm sứ hoặc thủy tinh và không nên dùng hoa giả.

- Quả: Quả nên chọn loại tươi ngon, thường dùng chuối, táo, lê, cam, quýt... Không nên dùng quả nhựa hoặc không tươi

- Ánh sáng: Đèn là vật dụng không thể thiếu trong bàn thờ cúng lễ bạn có thể dùng đèn dầu hoặc nến. Không nên dùng đèn nháy hay đèn điện... vì sẽ tạo ra trường khí xấu và ảnh hưởng không tốt đến việc thờ cúng

 

Bài văn khấn thần tài

 

Văn khấn cúng thần tài

Văn khấn cúng thần tài

Con kính lạy:  - Chín phương trời, Mười phương Phật.

                       - Thần linh Thổ địa, Phúc đức Chư thần

                       - Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị tôn Thần.

                       - Thần Tài, Gia tiên họ .....

Hôm nay, là ngày ...... tháng ..... năm 2016  tức năm Ất Mùi.

Chúng con là…………………………………………………

Ngụ tại………………………………………………………

Chúng con thành tâm, bày biện hương hoa, vật phẩm  nghi lễ cung trần, dâng hiến Tài Thần, đốt nén tâm hương, dốc lòng bái thỉnh.

Kính xin các Chư Vị phù hộ độ trì cho gia đình, con cháu luôn mạnh khỏe, gia đạo bình an, phát tài phát lộc, sở cầu như ý.

Tin tức mới Xem tất cả